5 “ghi nhớ” về điều kiện, học phí và học bổng nhất định không thể bỏ qua khi du học Hàn Quốc

5 “ghi nhớ” về điều kiện, học phí và học bổng nhất định không thể bỏ qua khi du học Hàn Quốc.

 

Trong xu hướng du học hiện nay, Hàn Quốc trở thành một trong những điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam. Không phải tự nhiên càng ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn được đi du học Hàn Quốc đến thế! 

Và để chuẩn bị được kế hoạch hoàn hảo cho hành trình du học của mình, trước hết bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức quan trọng về du học Hàn Quốc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 5 ‘’ghi nhớ’’ về điều kiện, học phí và học bổng để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất và nắm bắt được thông tin chính trước khi lên đường du học tại xứ Hàn.

Cần ghi nhớ 5 điều này khi đi du học Hàn Quốc

 

1. Điều kiện và tổng quan về trường học Hàn Quốc 

 

Hệ thống trường Đại học Hàn Quốc

So với Việt Nam, hệ thống trường học của Hàn Quốc có sự khác biệt một chút. Nếu ở Việt Nam học sinh sẽ học 5 năm tiểu học, 4 năm trung học, 3 năm cấp 3 và 4 năm đại học thì chương trình học ở Hàn Quốc được tạo thành bởi 6 năm học cấp 1, cấp 2, 3 năm cấp 3 và đại học gồm 4 năm. 

Đối với các trường đại học, còn đào tạo giảng dạy chương trình sau đại học, từ thạc sĩ, tiến sĩ đến nghiên cứu sinh, giáo sư. Bên cạnh đó, còn có chương trình trường dạy nghề và cao đẳng chuyên nghiệp với thời gian học từ 2-3 năm. Trường đại học của Hàn Quốc sẽ gồm có trường đại học tổng hợp, đại học chuyên ngành, đại học kỹ thuật, đại học giáo dục, đại học công nghiệp, đại học các ngành dịch vụ. Tất cả những chương trình của các trường đại học đó sẽ đều phải chịu sự giám sát của Bộ Nguồn nhân lực qua đào tạo.

Chuẩn bị kiến thức và sức khỏe

Các bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ du học Hàn Quốc có lợi thế là sẽ không phải trải qua kỳ thi đầu vào. Tuy nhiên, nếu muốn vào các trường danh tiếng tại Hàn Quốc thì bạn phải trải qua đợt xét tuyển hồ sơ gắt gao. Vì vậy, nếu bạn có ý định du học Hàn Quốc thì dĩ nhiên bạn phải học chăm chỉ và đạt kết quả tốt từ khi còn học ở THPT đến những năm học Đại học để có một bảng điểm tương đối đẹp.

 

Mặt khác, bạn cần chú ý về sức khỏe. Theo quy định thì học sinh nếu mắc các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như lao phổi hay bất cứ các bệnh truyền nhiễm khác đều không đủ điều kiện du học Hàn Quốc.

 

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ khi đi du học Hàn Quốc

Giấy tờ và hồ sơ là những thứ không thể thiếu khi chuẩn bị hành trang du học Hàn Quốc.

Danh sách hồ sơ cần mang theo:

 • Visa và hộ chiếu

 • Học bạ và bằng tốt nghiệp

 • Bảng điểm

 • Giấy khai sinh

 • Các loại bằng cấp

 • Chứng nhận học bổng

 • Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Giấy khám sức khỏe

 • Ảnh thẻ

 • Thư giới thiệu

Ngôn ngữ học tại Hàn Quốc

Khi đi du học Hàn Quốc, bạn có thể chọn học tiếng Hàn hoặc tiếng Anh để giao tiếp. 

 • Đối với tiếng Hàn, nếu bạn chưa biết thì sẽ được đào tạo theo lộ trình riêng gồm học tiếng Hàn tại Việt Nam từ 3-6 tháng và học thêm 1 năm ngôn ngữ tại Hàn Quốc. Sau 1 năm học tiếng Hàn tại đất nước này, bạn sẽ đủ điều kiện thi tiếng Hàn và bắt đầu học chuyên ngành vào năm thứ 2. Còn nếu bạn đã biết tiếng Hàn thì lưu ý khi đi du học Hàn Quốc, yêu cầu bạn phải đạt tiếng Hàn Topik 3 trở lên. 

 • Đối với tiếng Anh, bạn có thể theo học bằng ngôn ngữ tiếng Anh nhưng yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu là IELTS 5.5, TOEFL 550, TEPS 550, CBT 210, IBT80.

Tìm hiểu thêm: Điểm danh 10 trường Đại học Hàn Quốc danh giá nhất hiện nay

Chữ Hàn

 

2. Chi phí học tập và sinh hoạt ở Hàn Quốc

Chi phí là yếu tố cực kỳ quan trọng mà các bạn cần lưu ý và cân nhắc kỹ khi đi du học Hàn Quốc. Theo thống kê từ các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, tổng mức chi phí du học trong năm đầu tiên sẽ rơi vào khoảng 250 triệu đồng, hoặc có thể rẻ/đắt hơn tùy vào trường học, ngành học và cách quản lý chi tiêu tài chính của bản thân bạn. 

Để có thể giảm mức chi phí ở mức thấp nhất, bạn có thể chọn các trường Đại học ở xa khu vực trung tâm thành phố vì các trường ở thủ đô hay các thành phố lớn sẽ có chi phí đắt đỏ hơn.

Bật mí cho bạn, mức học phí của trường Đại học quốc gia sẽ thấp hơn so với trường tư thục và thực tế chất lượng đào tạo không có sự khác biệt gì nhiều.

 

3. Học bổng du học Hàn Quốc rất đa dạng

Có rất nhiều loại học bổng đang chờ du học sinh săn đón

 

Học bổng ở các trường Đại học ở Hàn Quốc thuộc top “dễ giật” nhất. Bạn có thể đạt được học bổng này dựa vào kết quả học tập trong năm học đầu tiên của mình. Cần chú ý tùy theo quy định riêng của trường sẽ có những mức học bổng khác nhau. 

Bên cạnh đó, các loại học bổng của Chính phủ Hàn Quốc rất đặc biệt và ưu ái dành cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, điều kiện xét duyệt tương đối kỹ và khắt khe với số lượng hạn chế. Thường 1 năm sẽ có 1 lần học bổng này cho cả chương trình Đại học và sau Đại học. 

Ngoài ra còn nhiều quỹ học bổng khác của các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp ở xứ sở kim chi hay học bổng giáo sư Hàn Quốc.

 

Tìm hiểu thêm: Mách bạn 4 loại học bổng du học Hàn Quốc cực “hot”

 

4. Tìm hiểu trước về văn hóa Hàn Quốc

“Hanbok” được xem là quốc phục của người Hàn

Khi đến một đất nước mới lạ, không ai là không bỡ ngỡ và lạ lẫm về môi trường và thời tiết khí hậu. May mắn thay, nền văn hóa của Hàn Quốc có nhiều nét khác tương đồng với nước ta.

Trước hết, những món ăn ở Hàn Quốc đều dễ ăn và có hương vị gần gũi với nền ẩm thực Việt Nam. Một số món ăn cũng được chế biến từ thịt lợn, bò, gà,…

Lối sống và nề nếp sinh hoạt Hàn Quốc: Có thể nói người Hàn được xem là những công dân có kỷ luật bậc nhất châu Á khi đi làm đúng giờ, xếp hàng nơi công cộng, tuân thủ luật giao thông và đặc biệt là không có tình trạng trộm cắp ở nơi công cộng. Người Hàn đều tốt bụng và thân thiện nên bạn có thể dễ dàng bắt chuyện và làm quen với họ.

 

5. Làm thêm tại Hàn Quốc và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên có thể du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc để có tiền trang trải cho chi phí học tập và chi phí sinh hoạt.

Hiện nay đối với du học Hàn Quốc vừa học vừa làm năm 2022 mức thu nhập tối thiểu cho một giờ làm thêm tại Hàn Quốc là 8.590 won (tương đương khoảng 172.000 VND/h), gấp khoảng 10 lần so với thu nhập một giờ làm thêm tại Việt Nam. 

 

Các công việc du học vừa học vừa làm Hàn Quốc khuyến khích đối với du học sinh:

 • Các công việc có liên quan đến chuyên ngành học

 • Các công việc đơn giản tại các quán ăn, siêu thị, tiệm cafe

 • Các công việc trong trường học: quản lý thư viện, trợ giảng, tham gia dự án nghiên cứu, thí nghiệm…

 • Các công việc phiên dịch, hỗ trợ kinh doanh, phát báo, hướng dẫn viên du lịch…

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể làm trong các công ty Hàn Quốc lớn tại Việt Nam như:

 1. Công ty TNHH Samsung Việt Nam

 2. Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam

 3. Tập đoàn Lotte Việt Nam

 4. Tập đoàn Hyundai

 5. Công ty TNHH Jaeill Việt Nam

 6. Công ty TNHH Il Kwang Vina

 7. Công ty TNHH Seo Incheon Việt Nam

 8. Công ty TNHH Boramtek Việt Nam

 9. Công ty TNHH Deuck Woo Việt Nam

 10. Công ty TNHH Daewon Chemical Vina

 11. Công ty TNHH Dệt Daewon Việt Nam

 12. Công ty TNHH Namyang Quốc tế Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là đất nước rất phát triển và chiếm ưu thế tại thị trường lao động Việt Nam. Chỉ cần bạn tốt nghiệp Đại học tại Hàn Quốc, có chứng chỉ Topik, có trình độ chuyên môn và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam thì bạn luôn có nhiều cơ hội rộng mở và được săn đón nồng nhiệt. 

 

Kết luận

Du học MASTERLIFE VIỆT NAM vừa cung cấp cho bạn 5 “ghi nhớ” về điều kiện, học phí và học bổng khi đi du học Hàn Quốc. Thông qua bài viết này, MASTERLIFE VIỆT NAM hy vọng rằng các bạn học sinh/sinh viên – những người đang chuẩn bị du học hoặc đang tìm hiểu về du học Hàn Quốc đều có thể hiểu thêm về nền giáo dục của đất nước này trong quá trình chuẩn bị hành trang đặt chân đến mảnh đất Xứ sở kim chi.

 

Nếu bạn cần giải đáp thắc mắc hay gặp khó khăn trong việc chọn trường, mời bạn điền thông tin theo mẫu đăng ký tư vấn cuối bài viết hoặc liên hệ hotline 0934 520 206 - 0334 566 246 để được tư vấn miễn phí và trở thành du học sinh Hàn Quốc cùng MASTERLIFE VIỆT NAM nhé! 

Mọi thông tin về Du học tại Hàn Quốc xin liên hệ:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC VÀ DU LỊCH MASTERLIFE VIỆT NAM – Trung tâm tư vấn du học quốc tế Masterlife!

 


 

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

 

Số 1/2, Ngõ 169 Phố Thái Hà, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

 

CN HẢI PHÒNG

 

Số 4D Hồ sen, Lê Chân, Hải phòng

 

CN HẢI DƯƠNG

Số 631 Nguyễn Trãi, Phường Sao Đỏ, Thành Phố Chí Linh, Hải Dương

Leave a Reply